นมถั่วเหลือง ขวดไหนดี แบบไหนเด็ด มาลองเช็คดูกันดีกว่า

เดี๋ยวนี้แอดมินว่าคนนิยมกินนมถั่วเหลืองกันเยอะขึ้นมากทีเดียว เห็นได้จากมีแบรนด์นมถั่วเหลืองใหม่ๆออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งช่วงนี้นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้น่าจะกำลังขายดิบขายดีเลยทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้คนหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งนมถั่วเหลืองเองก็เป็นทางเลือกที่ให้สำหรับคนที่กินนมวัวไม่ได้อย่างหนึ่งเหมือนกัน ทีนี้ท่ามกลางตัวเลือกมากมาย เราจะเลือกให้เหมาะยังไงดีล่ะ

ครั้งนี้เลยขอเลือกหยิบตัวหลักๆจากแต่ละยี่ห้อมาเทียบกันให้จ้าา ได้รู้ด้วยว่ายี่ห้อไหนรสชาติยังไง อะไรเด่นด้วย

20161001_143129

 

สำหรับนมถั่วเหลืองส่วนใหญ่ที่ขายในตลาดเราก็มักจะคิดว่าเป็นถั่วเหลืองเพียวๆ หรือมีผสมธัญพืชบ้าง แต่จริงๆแล้วมีหลายยี่ห้อที่มีส่วนผสมอย่างอื่นด้วยล่ะ ทั้งหมดที่เลือกมาด้านล่างนี้จะเป็นตัวที่ทำมาจากถั่วเหลืองล้วนๆ (ผสมธัญพืชสำหรับบางยี่ห้อ) ครับ ได้แก่  น้ำนมถั่วเหลือง Ohayo, นมถั่วเหลือง HomeSoy, ไวตามิ้ลค์ สูตรเจ, โทฟุซัง นมถั่วเหลืองออร์แกนิค ผสมฟองเต้าหู้, ดีน่าซีเล็คชั่น สูตรผสมถั่วแระญี่ปุ่น, แลคตาซอยสูตรเจ, นมถั่วเหลือง ผสมฟองเต้าหู้ ฟองฟอง

20161001_143457

และสำหรับ 3 หน่อข้างล่างนี้คือสูตรที่มีส่วนผสมอื่นนอกจากธัญพืชด้วยครับ ได้แก่ ไวตามิลค์ สูตรออริจินัล, น้ำเต้าหู้ ชินโป, แลคตาซอย สูตรออริจินัล

สำหรับส่วนผสมอื่นนี่ก็คือจะมีผสมนมผงบ้าง ผสมคอลลาเจนจากปลาบ้าง แล้วแต่ยี่ห้อครับ

20161001_143629

ทีนี้เรามาแกะชิมดูดีกว่าว่าแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีดียังไงบ้าง

20161002_102544

20161002_103331

ชิมเทียบกันเป็นที่เรียบร้อย ทีนี้เรามาดูตารางเปรียบเทียบกันดีกว่า (กดที่รูปเพื่อขยายได้เลยจ้า)

[image src=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/10/result-soy1-1.png” width=”” height=”” align=”” caption=”” link=”” link_image=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/10/result-soy1-1.png” target=”” alt=”” border=”0″ greyscale=”0″ animate=””]

[image src=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/10/result-soy2-3.png” width=”” height=”” align=”” caption=”” link=”” link_image=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/10/result-soy2-3.png” target=”” alt=”” border=”0″ greyscale=”0″ animate=””]

[image src=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/10/result-soy3-1.png” width=”” height=”” align=”” caption=”” link=”” link_image=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/10/result-soy3-1.png” target=”” alt=”” border=”0″ greyscale=”0″ animate=””]

น้ำนมถั่วเหลือง Ohayo: หรือที่บางคนคุ้นเคยกับยี่ห้อน้ำเค้าหู้ตรานางพยาบาลนั่นเอง รสชาติออกไปแนวน้ำเต้าหู้ หวานๆ เจ๋งตรงไม่มีโซเดียมเลยนี่ล่ะ รวมๆแล้วเป็นยี่ห้อนึงที่ทานง่าย เหมาะสำหรับคนชอบทานน้ำเต้าหู้

นมถั่วเหลือง HomeSoy : รสชาติจะออกแนวน้ำเต้าหู้ใสๆ ค่อนข้างหวานทีเดียวตัวนี้ สูตรนี้มีผสมลูกเดือยมาให้ด้วย แต่จะกินให้ง่ายต้องเทใส่แก้วไม่ก็เอาหลอดใหญ่ๆดูดล่ะ เพราะลูกเดือยจะจมอยู่ก้นขวด ติดตรงที่ค่อนข้างหวานมากนี่ล่ะ

ไวตามิ้ลค์ สูตรเจ : รสชาติใกล้เคียงกับสูตรปกติเลย ต่างกันนิดหน่อย น่าจะเพราะไม่ได้ผสมนมผงนี่ล่ะ ยังคงเอกลักษณ์ความเข้มข้นไว้ได้ จะค่อนข้างหวานอยู่ แต่ข้อดีคือราคาไม่แรง

โทฟุซัง นมถั่วเหลืองออร์แกนิค ผสมฟองเต้าหู้ : สำหรับตัวนี้ส่วนตัวคิดว่ารสชาติทำได้ดีที่สุด ไม่มีกลิ่นถั่วเหลืองเยอะเกินไปและไม่หวานมาก เด่นตรงที่ผสมฟองเต้าหู้มาให้ด้วย แถมเยอะใช้ได้เลย ละก็เป็นยี่ห้อเดียวที่ชูว่าทำมาจากถั่วเหลืองออร์แกนิคด้วย ดูดีต่อสุขภาพเลยทีเดียว

ดีน่าซีเล็คชั่น สูตรผสมถั่วแระญี่ปุ่น : ยี่ห้อนี้ทำออกมาหลายสูตรมาก ครั้งนี้เลยขอจับตัวใหม่มาลองดูดีกว่า (ไม่มีสูตรปกติให้เอามาเทียบอ่ะนะ) สูตรผสมถั่วแระญี่ปุ่นนี่เพิ่งเคยเห็น หอมถั่วแระดีนะ แต่ก็เยอะจนกลบรสของนมถั่วเหลืองไปหมดเลยทีเดียว มีใยอาหารเยอะพอสมควรน่าจะเพราะผสมถั่วแระนี่ล่ะ

แลคตาซอยสูตรเจ : สูตรนี้ได้กลิ่นถั่วเหลืองชัด ออกใสๆ หวานหน่อยๆ เด่นตรงที่ราคาไม่แพง และชูโรงว่าแคลเซียมสูงด้วย

นมถั่วเหลือง ผสมฟองเต้าหู้ ฟองฟอง : รสชาติจะใสที่สุดในบรรดาทุกตัว ได้รสถั่วเหลืองชัดเจน มีผสมฟองเต้าหู้ด้วย เด่นตรงโซเดียมต่ำกับโปรตีนสูง

ไวตามิลค์ สูตรออริจินัล : สูตรออริจินัล เข้มข้นตามสไตล์ไวตามิลค์ และก็หวานพอดูอยู่ มีผสมนมผงด้วยใครกินนมไม่ได้ก็ต้องระวังนิดนึง

น้ำเต้าหู้ ชินโป : แพคเกจจิ้งแหวกแนวคนอื่น เป็นถุงให้ดูดได้เลย รสชาติใสๆไม่หวานมาก มีผสมคอลลาเจนด้วย แต่ใครแพ้ปลาก็ต้องระวังนะ ส่วนราคาก็ไม่แรงนะ

เแลคตาซอย สูตรออริจินัล : สูตรปกติที่เข้มข้นทั้งรสชาติทั้งน้ำตาล หวานที่สุดจากทั้งหมดเลย เลยน่าจะเป็นที่ถูกใจของเด็กๆ มีผสมนมผงด้วยใครกินนมไม่ได้ก็ต้องระวังนิดนึง ราคาถ้าเทียบกับปริมาณถือว่าถูกที่สุดจากทั้งหมดเลย

 

สำหรับ Editor’s choice ในครั้งนี้ตัวเลือกเยอะมากก แต่ละตัวก็มีจุดดีจุดเด่นต่างกัน แต่ก็ขอเลือกตัวที่ผมชอบที่สุดตัวเดียวละกันครับ ได้แก่ “ โทฟุซัง นมถั่วเหลืองออร์แกนิค ผสมฟองเต้าหู้ ด้วยความที่รสชาติกำลังดี ไม่หวานมากไป และให้ฟองเต้าหู้มาค่อนข้างเยอะทีเดียว คุณค่าทางอาหารอยู่ระดับบนๆของกลุ่มและชูโรงว่าทำมาจากถั่วเหลืองออแกนิคด้วย อีกทั้งยังเจอีกด้วย เพราะไม่ใส่นมผงหรือครีมเทียม เลยโดนใจกันไปครับผม

20161002_104155