นม UHT สำหรับเด็ก เลือกยังไงให้ดี แบบไหนให้ได้คุณค่าครบถ้วนกัน?

ตอนที่เรายังเป็นเด็กตัวกระเปี๊ยก พ่อกับแม่ก็จะบอกอยู่เสมอๆว่าให้กินนมเยอะๆนะ จะได้โตเร็วๆ ละสมัยโน้นนม UHT ก็ยังมีอยู่แค่ไม่กี่ยี่ห้อ ไม่กี่แบบเอง (รู้เลยว่าคนเขียนแก่) พอมาดูยุคนี้ โอ้แม่เจ้า!! ทำไมมันมีนม UHT หลายต่อหลายแบบขนาดนี้หว่า? และที่น่าสงสัยคือ ทำไมมีนม UHT สูตรสำหรับเด็กด้วยล่ะ แต่ก่อนไม่เห็นจะเคยมี ที่เราๆเคยกินมามันไม่ใช่สำหรับเด็กกินเหรอ? ไม่ใช่ละ คงเพราะเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น เลยสามารถทำสูตรที่เหมาะกับเด็กออกมาได้ตะหากล่ะ

ถ้าอย่างนั้น แล้วนม UHT สูตรสำหรับเด็กเนี่ย มันต่างจากนม UHT ทั่วไปยังไงกันล่ะ? ถ้าอยากรู้ ก็ลองมาเช็คและชิมกันดีกว่า ว่าจะต่างกันยังไงหนอ

ครั้งนี้จัดมาทั้งหมด 8 ยี่ห้อด้วยกัน ทั้งแบบสูตรสำหรับเด็กและสูตรปกติ โดยยี่ห้อที่เลือกมาทั้งหมด ได้แก่ Nestle UHT ตราหมีรสจืด, Hi-Q Plus UHT รสจืด, Foremost Omega Gold รสจืด, หนองโพ รสจืด, ดัชมิลล์ Gen i รสจืด, Enfagrow A+ รสจืด, ไทย-เดนมาร์ค รสจืด และ แลคตาซอย รสออริจินัล

โดยจะมีนมสูตรปกติอยู่ 3 ตัวด้วยกัน โดยมีนมถั่วเหลืองมา 1 ตัวเพราะเห็นว่าตัวนี้เด็กๆชอบกินกัน

เอาล่ะ ลองแกะมาเช็คละชิมกันดีกว่าว่าแต่ละตัวรสชาติเทียบกันแล้วเป็นยังไงบ้าง

เราเทียบกันทั้งกลิ่น ทั้งรสชาติกันด้วย เพราะอยากรู้ว่าต่างกันยังไงนะ และหลังจากที่ได้ลองชิมทั้งหมดแล้ว และได้ลองดูคุณค่าทางโภชนาการ ก็สรุปความต่างหลักๆของนม UHT สำหรับเด็ก กับนม UHT ปกติ คือ คุณค่าทางโภชนาการนั่นเอง ซึ่งสูตรสำหรับเด็กนั้นจะมีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูงมากๆ และมีการผสมสารอาหารพิเศษที่จำเป็นสำหรับพัฒนาการของเด็กๆเข้าไปด้วย ซึ่งมากบ้างน้อยบ้างตามสูตรของแต่ละยี่ห้อล่ะนะ

สำหรับสารอาหารพิเศษที่เพิ่มเข้ามาเป็นตัวชูโรงซึ่งเท่าที่เห็นจะมีอยู่ในนมสูตรสำหรับเด็กเท่านั้น ได้แก่

ตระกูลโอเมก้า3, 6, 9 – เป็นกรดไขมันที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ และมีส่วนช่วยบำรุงระบบการทำงานของเลือด สมองและหัวใจ
DHA – ซึ่งก็คือกรดไขมัน ที่เป็นหน่วยเล็กสุดของโอเมก้า 3 นั่นเอง ถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นและร่างกายสร้างเองไม่ได้

ซึ่งก็ออกมาได้ตามตารางข้างล่างนี่เลย โดยในส่วนของตารางจะขอแบ่งเป็น 2 ส่วนนะ เพราะข้อมูลเยอะมาก ตารางแรกจะเป็นคุณค่าทางโภชนาทั่วๆไป กับในส่วนของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่มีอยู่ในนมแต่ละยี่ห้อ เทียบกันให้เห็นๆแบบไม่ต้องไปถ่างตาเพ่งตัวอักษรสุดเล็กเท่าเล็บมดกันนะฮะ (จิ้มที่รูปเพื่อขยายได้เลยนะครับ)

หลังจากนั้นเรามาสรุปกันเป็นตัวๆกันเลยดีกว่า

Nestle UHT ตราหมีรสจืด : นมตราหมีในรูปแบบของ UHT นั่นเอง ความพิเศษของสูตรนี้ก็คือมีสารอาหารที่หลากหลาย และมีโอเมก้าในปริมาณที่สูงพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับสูตรอื่นๆ สารอาหารแต่ละชนิดอาจจะไม่สูงเท่า แต่มีความหอมของวานิลลาทำให้กินง่าย และปริมาณที่มากกว่านมเด็กยี่ห้ออื่นนิดนึง

Hi-Q Plus UHT รสจืด : ตัวนี้สารอาหารค่อนข้างหลากหลายและเยอะพอสมควร และจุดที่เด่นก็คือมีทั้งโอเมก้า DHA โคลีน และ ทอรีน ถือว่าครบเครื่องใช้ได้เลย ติดแค่ในเรื่องของราคาที่อาจจะสูงกว่าเพื่อนหน่อย แต่ก็ชดเชยกับสารอาหารที่ได้อย่างครบถ้วน

Foremost Omega Gold รสจืด : ตัวนี้ชูจุดเด่นที่มี DHA สูงที่สุดในบรรดานมประเภทเดียวกัน ซึ่ง DHA มีประโยชน์ในการพัฒนาสมองของเด็กๆด้วย ในส่วนของวิตามินกับแร่ธาตุที่ได้ในแต่ละตัวนั้นก็สูงทีเดียว อาจจะขาดไปบ้างบางชนิด แต่ด้วยราคาระดับกลางๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว และรสชาติกินง่าย เด็กๆน่าจะชอบ

หนองโพ รสจืด : สำหรับตัวนี้เป็นหนึ่งในนม UHT สูตรปกติ ที่ทำจากนมโค 100% ไม่ได้มีการใส่สารอาหารเพิ่มเติม เลยจะเห็นได้ว่าคุณค่าทางอาหารจะสู้สูตรสำหรับเด็กไม่ได้ แต่ถ้ามองว่าต้องการดื่มนมแบบธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี และได้รสชาติของนมโคแท้ๆ หอมมัน เข้มข้น

ดัชมิลล์ Gen i รสจืด : ถือว่าเป็นตัวที่ทำราคาได้ถูกที่สุดในบรรดานมสูตรสำหรับเด็ก คุณค่าทางอาหารก็จัดว่าสูงอยู่ทีเดียว และหลากหลายด้วย เพียงแต่ไม่มี DHA เหมือนยี่ห้ออื่น แต่ก็ถือว่าโอเคแล้วสำหรับราคานี้ ตัวนมรู้สึกถึงความความใส ไม่เข้มข้นมากนัก

Enfagrow A+ รสจืด : สูตรนี้มีสารอาหารค่อนข้างครบถ้วนทั้งวิตามินและเกลือแร่และมี DHA ค่อนข้างสูงอยู่ทีเดียว รสชาติเข้มข้น แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าคนอื่นหน่อย แต่ด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี

ไทย-เดนมาร์ค รสจืด : อีกหนึ่งนมสูตรปกติ ให้รสชาตินมเข้มข้น หอมมัน แคลอรี่จะค่อนข้างสูง เพราะเป็นนมโค 100% คุณค่าทางอาหารอาจจะไม่สูงนัก แต่ด้วยปริมาณที่เยอะกว่าเพื่อนในราคาที่ไม่สูงถือว่าโอเค

แลคตาซอย รสออริจินัล : นมถั่วเหลืองสูตรเข้มข้นทั้งรสชาติทั้งน้ำตาล ค่อนข้างติดหวาน เลยน่าจะเป็นที่ถูกใจของเด็กๆ มีผสมนมผงด้วย ราคาถ้าเทียบกับปริมาณถือว่าถูกที่สุดจากทั้งหมดเลย แต่สารอาหารอาจไม่สูงเท่านม UHT ทั่วไป

จากที่ได้ทดลองชิมและเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการแล้ว จะเห็นได้ว่านม UHT สูตรสำหรับเด็กนั้นจะมีการเพิ่มเติมสารอาหารต่างๆที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเด็กเข้าไปค่อนข้างเยอะทีเดียว ทำให้รสชาติแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันออกไป ถึงจะเป็นนมจืดเหมือนกันก็ตาม โดยสำหรับ Editor’s choice ในครั้งนี้ค่อนข้างต้องดูละเอียดเลยทีเดียว เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีสารอาหารที่แตกต่างกันยิบย่อยมาก แต่ละตัวก็มีจุดดีจุดเด่นต่างกัน แต่ถ้าจะให้เลือกสูตรที่เหมาะสำหรับเด็กๆที่กำลังโตละก็ ผมขอเลือกตัวนี้ละกันครับ “ Foremost Omega Gold รสจืด ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นยี่ห้อที่มี DHA สูงที่สุด ซึ่งผมว่า DHA ค่อนข้างสำคัญสำหรับการพัฒนาของสมองล่ะ และด้วยปริมาณวิตามินแร่ธาตุที่ค่อนข้างสูงในแต่ละตัวและรสชาติที่กินง่ายกว่านม UHT อื่นๆ เด็กๆน่าจะชอบ บวกกับราคาที่ไม่แพงเท่าไหร่ด้วย ถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าครับ