รีวิวเฟ้นหาโยเกิร์ตสูตรดีๆ อร่อยแบบได้ประโยชน์กันดีกว่า

เดี๋ยวนี้ชักไม่ค่อยแน่ใจว่าเมืองไทยยังมีฤดูอยู่รึเปล่า อยู่ๆฝนก็จะตกจนน้ำต้องรอระบายกลางหน้าร้อน วันรุ่งขึ้นแดดดันเจิดจ้า ท้าให้กลายเป็นเนื้อแดดเดียว จนร่างกายชักจะปรับตัวไม่ค่อยจะไหว ป่วยกันไปเป็นแถบๆ หรือบางทีเจอส้มตำทีเด็ดเข้าในวันอากาศร้อนๆ ก็ท่องเสียพุ่งเข้าห้องน้ำกันไปแทบไม่ทัน จะว่าไปนี่ก็เข้าหน้าฝนแบบงงๆ จนปรับตัวกันไม่ค่อยจะถูกละ งี้ทางที่ดีคงต้องมาหาทางเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า

ว่าแต่ แค่งานก็ยุ่งจะแย่ละ หาเวลาไปออกกำลังกายก็ยากเต็มที งั้นลองมาหาของกินที่หาได้ง่ายๆ แล้วมีประโยชน์เยอะดีกว่า อย่างที่รู้กันมาว่าโยเกิร์ตกินแล้วดีเรื่องระบบขับถ่าย งั้นครั้งนี้เราลองมาเลือกหาโยเกิร์ตแบบกินง่ายๆ รสชาติดีๆ เพิ่มพลังท้องไส้กันซักหน่อยดีกว่า

 

20160821_110100

ว่าแล้วก็ไปด้อมๆมองๆในซูปเปอร์มาเก็ต ละก็เลือกเอาของหลายๆยี่ห้อมาตามนี้เลย โยเกิร์ตเมจิสูตรไขมันต่ำ, ไทย-เดนมาร์ค, ดัชชี่ไบโอ, ริชเชส และปาร์ตี้แดรี่ ฟรุ๊ตลาวา

ครั้งนี้จะเทียบกันในสูตรรสผลไม้ (ขอเบสิคสตอเบอรี่ละกัน) เนื่องจากอยากหาโยเกิร์ตสูตรที่อร่อย กินง่าย และมีประโยชน์กับร่างกายด้วย บางคนอาจจะสู้รสชาติสูตรธรรมชาติไม่ไหว

ต่อมาก็มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละตัวนั้นข้างในเป็นอย่างไรกันบ้าง ก่อนอื่นมาลองเทียบลักษณะเนื้อโยเกิร์ตข้างในกันดู

20160821_110439

 

จะเห็นว่าสีจะต่างกันชัดเจนในแต่ละยี่ห้อ ทั้งนี้ความข้นจะค่อนข้างใกล้เคียงกันยกเว้น ปาร์ตี้แดรี่ที่จะออกคล้ายๆพุดดิ้งซะมากกว่า จากนั้นมาเช็คดูจำนวนสตอเบอรี่ข้างในดูกัน

 

20160821_111037

ปริมาณกับรูปร่างสตอเบอรี่นั้นแตกต่างกันพอสมควร เมจิจะมีสตอเบอรี่เยอะที่สุด ส่วนไทยเดนมาร์คจะมีสตอเบอรี่เป็นลูกๆเลยจ้า ดัชชี่ไบโอกับริชเชส จะเป็นชิ้นสตอเบอรี่เล็กๆ หลายๆชิ้นเลยตักขึ้นมาวัดยากซักหน่อย ส่วนปาร์ตี้แดรี่นี่ มาเป็นซอสสตอเบอรี่ด้านล่าง ต้องล้วงลงไปตักขึ้นมากินกับโยเกิร์ตด้านบนถึงจะเข้ากัน จากนั้นขั้นตอนสุดท้าย (ที่ชอบที่สุด) เรามาลองชิมกันเลยดีกว่า

หลังจากชิมเสร็จ ก็ขอสรุปตามนี้ครับผม

เมจิไขมันต่ำ: โยเกิร์ตจากเมจิสูตรไขมันต่ำ ปริมาณไขมันน้อยกว่ายี่ห้ออื่นประมาณครึ่งนึง (ยกเว้นริชเชส) รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ เนื้อสตอเบอรี่ให้มาเยอะทีเดียว น้ำตาลจะเยอะกว่าตัวอื่นๆนิดหน่อย แต่ปริมาณก็ให้มาเยอะที่สุด

ไทยเดนมาร์ค : หลังจากที่เราคุ้นเคยกับนมไทย-เดนมาร์คกันมานานแล้ว ในที่สุดก็ออกตัวโยเกิร์ตมาจนได้ จากที่ได้ลอง รสชาติจะเหมือนนมเปรี้ยวไทย-เดนมาร์คสูตรรสสตอเบอรี่เลย ซึ่งเดี๋ยวนี้หากินได้ยากนัก เจ้านี้ให้สตอเบอรี่มาเป็นลูกเลย ไม่ได้ผสมเข้ากับเนื้อโยเกิร์ตเท่าไหร่นัก สีโยเกิร์ตเลยออกขาวๆอยู่บ้าง รสชาติถือว่าโอเคเปรี้ยวนำ แต่ก็ไม่มีอะไรโดดเด่นมาก 

ดัชชี่ไบโอ : สูตรใหม่ดัชชี่ไบโอ เรื่องรสชาตินี่อร่อยเลย เปรี้ยว หวาน มัน ได้รสชาติโยเกิร์ตเต็มที่ และมีจุลลินทรีย์โพรไบโอติค 2 ตัว ได้แก่ Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) กับ Bifidobacterium lactis (B. lactis) ซึ่งผมก็ได้ไปลองหาข้อมูลของเจ้า 2 ตัวนี้มา เค้าบอกว่าเจ้า LGG ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการภูมิแพ้ ป้องกันเชื้อโรค เห็นว่ามีงานวิจัยรองรับเยอะทีเดียว  ส่วน B. lactis ก็ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น ขับถ่ายสะดวกปรู้ดๆ โดยรวมแล้วดูดีทีเดียว ดูช่วยสร้างภูมิคุ้มกันดี

ริชเชส : ยี่ห้ออาจจะเห็นกันไม่บ่อยซักเท่าไหร่นัก เพราะไม่มีขายใน 7-11 แต่ก็เป็นโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพอีกตัวนึง เด่นตรงที่มีไฟเบอร์สูง ไม่มีไขมัน ส่วนรสชาติก็ไม่หวานมาก แต่รสชาติรู้สึกฝืดลิ้นนิดๆ อาจจะเพราะไม่มีไขมันก็เป็นได้

ปาร์ตี้แดรี่ ฟรุ๊ตลาวา : ตัวนี้น่าจะมีขายเฉพาะในเซเว่นด้วย เป็นโยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นซอสสตอเบอรี่ เวลาตักลงไปได้อารมณ์แบบเป็นพุดดิ้งซะมากกว่าโยเกิร์ต ต้องตักไปให้ถีงซอสด้านล่างนะ ไม่งั้นก็ได้กินแต่โยเกิร์ตเปล่าๆ โดยรวมจะออกหวานๆ เหมือนได้กินพุดดิ้ง 

ทีนี้ก็มาดูตารางสรุปกันดีกว่า (กดคลิ้กที่รูปเพื่อซูมตารางได้เลยจ้า)

[image src=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/08/result-yogurt6.png” width=”” height=”” align=”” caption=”” link=”” link_image=”http://www.araideewa.com/wp-content/uploads/2016/08/result-yogurt6.png” target=”” alt=”” border=”0″ greyscale=”0″ animate=””]

สำหรับ Editor’s choice ในครั้งขอยกให้กับโยเกิร์ตตัวนี้ “ ดัชชี่ไบโอ ครับ ด้วยความที่จุดเด่นตรงมีโพรไบโอติค 2 ชนิดด้วยกัน ซึ่งมีส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยระบบขับถ่ายในร่างกายด้วย บวกกับรสชาติที่อร่อย ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นโยเกิร์ตที่เหมาะกับการเสริมสร้างภุมิคุ้มกัน ต้านความมึนงงของสภาพอากาศของบ้านเราได้เป็นอย่างดีครับผม

20160807_123850